QUY ĐỊNH PHÁP LUẬT VỀ KIỂM ĐỊNH PHƯƠNG TIỆN PCCC

21/05/2020
5.004 views

Trong quá trình thi công , lắp đặt và nghiệm thu hệ thống phòng cháy chữa cháy thì một trong những yếu tố quan để dự án được đưa vào sửa dụng là các thiết bị PCCC phải được kiểm định đúng quy định của nhà nước. Chính vì vậy Công ty CP Tập Đoàn MSM xin chia sẽ với các bạn một số quy định pháp luật về kiểm định phương tiện phòng cháy chữa cháy.

 

Thứ nhất: nội dung, phương thức kiểm định phương tiện phòng cháy vã chữa cháy:


Căn cứ vào khoản 1,2 và 3 điều 18 của thông tư số 66/2014/TT-BCA có ghi:

 Nội dung kiểm định bao gồm:

 • Kiểm định chủng loại, mẫu mã phương tiện phòng cháy và chữa cháy;
 • Kiểm định thông số kỹ thuật liên quan đến chất lượng phương tiện.

 Phương thức kiểm định

 • Kiểm tra nguồn gốc xuất xứ, thời gian sản xuất, số sêri và các thông số kỹ thuật của phương tiện;
 • Kiểm tra chủng loại, mẫu mã phương tiện;
 • Kiểm tra, thử nghiệm, thực nghiệm theo phương pháp lấy mẫu xác suất; đối với mỗi lô hàng cùng chủng loại, mẫu mã tiến hành kiểm định không quá 5% số lượng phương tiện cần kiểm định, nhưng không ít hơn 10 mẫu; trường hợp kiểm định dưới 10 phương tiện thì kiểm định toàn bộ;
 • Đánh giá kết quả và lập biên bản kiểm định phương tiện (mẫu số PC18).
Mỗi phương tiện phòng cháy và chữa cháy chỉ phải kiểm định một lần, nếu đạt kết quả sẽ được cấp giấy chứng nhận kiểm định phương tiện phòng cháy và chữa cháy (mẫu số PC19) và dán tem kiểm định (mẫu số PC20).
Thứ 2: Thủ tục kiểm định phương tiện phòng cháy và chữa cháy
Căn cứ vào khoản 4 điều 18 của thông tư số 66/2014/TT-BCA có ghi:
 1. Hồ sơ đề nghị kiểm định, gồm:
 • Đơn đề nghị kiểm định phương tiện (mẫu số PC17);
 • Các tài liệu kỹ thuật của phương tiện đề nghị kiểm định;
 • Chứng nhận chất lượng của phương tiện (nếu có);
 • Chứng nhận xuất xưởng của phương tiện.
Hồ sơ đề nghị kiểm định nếu bằng tiếng nước ngoài thì phải có bản dịch ra tiếng Việt và cơ quan, tổ chức, cá nhân đề nghị kiểm định phải chịu trách nhiệm về tính chính xác của bản dịch đó. Cơ quan, tổ chức, cá nhân gửi 01 bộ hồ sơ đề nghị kiểm định và cung cấp mẫu phương tiện cần kiểm định cho cơ quan Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy.
 1. Chậm nhất không quá 30 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ và mẫu phương tiện cần kiểm định, cơ quan Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy có thẩm quyền phải có kết quả và trả kết quả kiểm định. Đối với các phương tiện khi kiểm định phải phụ thuộc vào việc lắp đặt hệ thống đồng bộ phương tiện thì cơ quan tiến hành kiểm định cần thông báo cho cơ quan, tổ chức, cá nhân đề nghị kiểm định biết và thống nhất thời gian trả kết quả kiểm định. Chậm nhất không quá 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được công văn kèm theo biên bản kiểm định của đơn vị kiểm định, phương tiện phòng cháy,chữa cháy quy định tại Điểm c Khoản 5 Điều này, cơ quan Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy có thẩm quyền phải xem xét, cấp giấy chứng nhận kiểm định phương tiện; trường hợp không cấp giấy chứng nhận phải có văn bản trả lời, nêu rõ lý do.
 
Thứ ba, phân cấp kiểm định, cấp giấy chứng nhận kiểm định phương tiện phòng cháy, chữa cháy

Căn cứ vào khoản 5 điều 18 của thông tư số 66/2014/TT-BCA có ghi:
 1. Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ thực hiện kiểm định, cấp giấy chứng nhận kiểm định đối với phương tiện phòng cháy và chữa cháy quy định tại Phụ lục V ban hành kèm theo Nghị định số 79/2014/NĐ-CP;
 2. Giám đốc Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy cấp tỉnh thực hiện kiểm định, cấp giấy chứngnhận kiểm định đối với phương tiện phòng cháy và chữa cháy quy định tại các mục 2, 7, 8 và 9 Phụ lục V ban hành kèm theo Nghị định số 79/2014/NĐ-CP, các loại máy bơm chữa cháy của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cơ sở có trụ sở đóng trên địa bàn quản lý và các loại phương tiện phòng cháy và chữa cháy khác do Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ có văn bản ủy quyền kiểm định;
 3. Các đơn vị khác được Bộ Công an cho phép thực hiện kiểm định đối với phương tiện phòng cháy và chữa cháy quy định tại Phụ lục V ban hành kèm theo Nghị định số 79/2014/NĐ-CP. Sau khi có kết quả kiểm định phải gửi công văn kèm theo biên bản kiểm định đề nghị Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ hoặc Giám đốc Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy cấp tỉnh theo thẩm quyền kiểm định để xem xét, cấp giấy chứng nhận kiểm định.
Trên đây là những quy định bắt buộc về kiểm định phương tiện PCCC trong hệ thống phòng cháy chữa cháy. 
MỌI THÔNG TIN CẦN HỖ TRỢ XIN VUI LÒNG LIÊN HỆ:
Công Ty Cổ Phần Tập Đoàn MSM
Hotline : 0941 939 114
Email: info@msmvn.com.vn
giaipphappccc114@gmail.com
Website: http://msmvn.com.vn/
 

Bình luận facebook