NHỮNG LƯU Ý KHI LẮP ĐẶT MÁY BƠM PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

21/05/2020
2.034 views
Theo quy định về phòng cháy chữa cháy, các nhà máy sản xuất, các chung cư cao tầng, khách sạn, …đều phải lắp đặt hệ thống bơm chữa cháy để đảm bảo an toàn cho tính mạng và tài sản. hệ thống bơm chữa cháy có nhiệm vụ cấp nước cứu hỏa khi xảy ra hỏa hoạn. Như vậy máy bơm chữa cháy là thiết bị quan trọng nhất trong hệ thống phòng cháy chữa cháy. Máy bơm chữa cháy hoạt động tốt sẽ đảm bảo cho hệ thống phòng cháy chữa cháy hiệu quả.
Vậy làm thế nào để lắp đặt máy bơm chữa cháy đúng cách, đảm bảo hiệu quả và an toàn? Công ty CP Tập Đoàn MSM xin gợi ý giúp bạn một số lưu ý trong quá trình lắp đặt máy bơm chữa cháy như sau:   
 1. Khảo sát quy mô, vị trí sẽ lắp đặt hệ thống bơm chữa cháy. Đây là bước đầu tiên trong quy trình lắp đặt máy bơm chữa cháy.

Các công việc bạn phải thực hiện trong bước này gồm:
 • Lập bản vẽ thiết kế thi công chi tiết cho hệ thống máy bơm chữa cháy. Mỗi loại máy bơm chữa cháy có các thông số kỹ thuật khác nhau do đó diện tích lắp đặt cũng khác nhau, đảm bảo đáp ứng đúng yêu cầu thiết kế của công trình. Hai thông số cơ bản nhất của máy bơm chữa cháy là lưu lượng (m3/h hoặc m3/s) và cột áp hay còn gọi là áp lực nước (m). Tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi công trình sẽ lựa chọn máy bơm chữa cháy có các thông số phù hợp.
 • Xác định vị trí lắp đặt máy bơm điện, máy bơm chữa cháy diesel, máy bơm tăng áp, bình tích áp, tủ điều khiển,… các bệ, giá đỡ cho các loại máy bơm.
 1. Vận chuyển bơm chữa cháy đến vị trí lắp đặt cũng cần phải được lưu ý, bởi quá trình vận chuyển nếu không đảm bảo cũng có thể làm ảnh hưởng đến vận hành của thiết bị.
Những lưu ý trong khâu này bao gồm:
 • Khi nâng máy bơm lên thì điểm nâng luôn luôn phải ở phía trên thẳng trọng tâm của máy. bạn cần phải sử dụng các vật liệu mềm để lót lên thành máy bơm nhằm tránh cho việc xây xát hoặc hư hỏng.
 • Đối với những máy bơm loại to, khi vận chuyển cần phải sự trợ giúp của các thiết bị cơ giới như cần cẩu thì phải chú ý sử dụng dây cáp chịu lực tải trọng tối thiếu gấp 2 lần tải trọng của máy bơm móc vào 2 ống thép đường kính tối thiểu 4cm xuyên qua 4 lỗ ở chân đế máy.
 1. Nguyên tắc lắp đặt máy bơm chữa cháy, đây là nhiệm vụ khá quan trọng. Bạn nên lưu ý những điểm sau:
 • Nên lắp đặt máy bơm chữa cháy ở ngay gần nguồn nước cứu hỏa nhất (bể nước, hồ nước) để có thể dễ dàng lấy nước khi có hỏa hoạn. Đặt máy bơm chữa cháy ở vị trí thuận tiện nhất cho việc thao thác, vận hành và bảo dưỡng máy bơm chữa cháy trong quá trình sử dụng.
 • Bệ/ giá đỡ máy bơm chữa cháy nên sử dụng beetong (với các loại máy tải trọng lớn) kết hợp với thép chịu lực để đảm bảo độ bền vững và chịu được tải trọng của máy bơm.
 • Dùng các mút cao su đặt ở dưới chân đế máy để giảm thiểu độ rung của máy bơm khi vận hành.
 • Khi lắp đặt máy bơm chữa cháy phải thực hiện theo thứ tự và vị trí sau: van 1 chiều, ống mồi nước, van chặn, bộ giảm chấn, đầu ống hút phải được gắn bộ lọc rác nhằm ngăn không cho rác thải dưới đáy hồ/ bể nước lọt vào đầu bơm gây hư hỏng cánh máy bơm. Khoảng cách tối thiểu của bộ lọc nước so với đáy hồ/ bể nước là 30cm.
 • Làm mái che chắn nước mưa cho máy bơm nếu như máy được lắp ở vị trí ngoài trời. Riêng đối với máy bơm dự phòng Diesel cần lưu ý thêm đường ống bô xả đảm bảo nước mưa không chảy vào ống bô. Nếu máy bơm chữa cháy diesel lắp đặt trong nhà, vị trí và hướng của ống bô xả cũng cần phải được đặt theo vị trí phù hợp với hướng gió thổi và vị trí để người thao thác vận hành máy khi xảy ra sự cố.
 1. Kiểm tra lại toàn bộ các công đoạn lắp đặt và hoàn tất quá trình. Đây là bước cuối cùng trong quá trình lắp đặt máy bơm chữa cháy, đảm bảo cho máy bơm và các thiết bị phụ trợ được lắp đặt đúng quy cách, an toàn, hiệu quả khi vận hành.

  via GIPHY

Bước này cần lưu ý những điểm sau:
 • Đường ống dẫn nước phải đảm bảo khớp với đường kính của máy bơm, giảm thiểu các nút gấp khúc để đảm bảo hiệu quả tối ưu.
 • Đảm bảo các đầu nối phải kín, tránh rò gỉ trong quá trình nước lưu thông
 • Hệ thống điện phải đảm bảo.
Không chỉ cung cấp các loại máy bơm chính hãng, chất lượng, MSM sẽ tư vấn và hướng dẫn tận tình cho bạn các toàn bộ các quá trình để đảm bảo bạn có một hệ thống bơm phòng cháy chữa cháy hiệu quả và an toàn. 
MỌI THÔNG TIN CẦN HỖ TRỢ XIN VUI LÒNG LIÊN HỆ:
Công Ty Cổ Phần Tập Đoàn MSM
Hotline : 0941 939 114
Email: info@msmvn.com.vn
giaipphappccc114@gmail.com
Website: http://msmvn.com.vn/
 

Bình luận facebook