HỆ THỐNG MÁY BƠM PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

21/05/2020
1.149 views

Với nhu cầu phòng cháy và chữa cháy ngày càng tăng cao thì việc trang bị kiến thức về hệ thống phòng cháy chữa cháy là điều cần thiết, trong đó máy bơm chữa cháy được coi là 1 phần vô cùng quan trọng trong hệ thống chữa cháy của một công trình. Vậy máy bơm phòng cháy chữa cháy gồm những gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn cho cái nhìn tổng thể về hệ thống bơm phòng cháy chữa cháy.
 

Một hệ thống chữa cháy thông thường gồm có 3 loại máy bơm: bơm điện (bơm chính), bơm bù áp, máy bơm chữa cháy Diesel (dự phòng), bình tích áp, tủ điều khiển và một số thiết bị kết nối khác.
Hệ thống máy bơm phòng cháy chữa cháy bao gồm 3 loại máy bơm:

Bơm điện:

Là bơm chữa cháy chính, sẽ khởi động ngay sau khi có tín hiệu báo cháy. Bơm điện bao gồm máy bơm liền trục và máy bơm rời trục. Máy bơm chữa cháy liền trục là loại khá thông dụng, máy nhỏ gọn, công suất thấp, thường dưới 75kW/100hp, thích hợp với quy mô công trình nhỏ và vừa như nhà hàng, nhà nghỉ, khách sạn, khu công nghiệp vừa và nhỏ. Máy bơm chữa cháy rời trục là loại có công suất và lưu lượng nước lớn, thường được sử dụng trong các tòa nhà chung cư hoặc khu công nghiệp. Đến với WNR Việt Nam, bạn có thể dễ dàng lựa chọn được cả bơm chữa cháy liền trục và rời trục với thương hiệu DY xuất xứ Hàn quốc hoặc ETNA xuất xứ Thổ Nhĩ Kỳ tùy thuộc vào nhu cầu của công trình.


Bơm bù áp:
 
Là loại bơm dùng để duy trì áp lực đường ống, thông thường hoạt động bằng điện 3pha 50Hz. Như vậy để bơm bù áp hoạt động phải thiết kế mạch khởi động cho motor bơm bù áp, có thể là khởi động trực tiếp hoặc khởi động sao tam giá tùy thuộc theo công suất yêu cầu. Các khởi động điện tử thường không được khuyến khích dùng trong hệ thống bơm chữa cháy vì thiết bị điện tử hay xảy ra các lỗi bất thường. Các model bơm bù áp nhãn hiệu DY tại Công ty CP Tập Đoàn MSM khá đa dạng, bạn có thể dễ dàng lựa chọn tùy thuộc vào yêu cầu của công trình.

Máy bơm chữa cháy Diesel:
Bơm chữa cháy Diesel thực chất là một máy bơm nước có đầu kéo là động cơ diesel. Để kích hoạt động cơ diesel chạy thì phải có một tiếp điểm khởi động. Thông thường tiếp điểm này là một công tắc áp lực. Nguồn hoạt động cho máy bơm chữa cháy diesel là từ bình dầu trữ bên trong của bơm. Máy bơm chữa cháy diesel cũng có một bảng điều khiển riêng và nguồn nuôi chính là các ắc quy nên mặc dù bạn không phải cung cấp điện để chạy máy bơm diesel nhưng vẫn cần phải cấp một nguồn điện để nuôi các ắc quy này. Tuy nhiên nhu cầu lắp đặt máy bơm chữa cháy diesel cho công trình phụ thuộc vào tính chất nguy hiểm của công trình. Nếu công trình có máy phát điện dự phòng (stand by) thì bơm diesel là ko cần thiết. Nếu công trình không sử dụng máy phát điện dự phòng thì cần phải cân nhắc việc lắp đặt thêm máy bơm chữa cháy diesel cho hệ thống phòng cháy chữa cháy.
 
Như vậy, hệ thống máy bơm chữa cháy là vô cùng quan trọng trong hệ thống phòng cháy chữa cháy của một công trình. Để đảm bảo cho công việc chữa cháy hiệu quả thì hệ thống máy bơm chữa cháy phải hoạt động hiệu quả và chính xác. Chính vì vậy bạn nên tìm hiểu và cân nhắc kỹ lưỡng trước khi chọn mua máy bơm chữa cháy cho công trình của mình. Các nhãn hiệu máy bơm chữa cháy DYETNA do Công ty CP Tập Đoàn MSM độc quyền phân phối tại Việt Nam có đầy đủ các loại máy bơm phòng cháy chữa cháy, với dải công suất rộng dễ dàng cho bạn lựa chọn.

MỌI THÔNG TIN CẦN HỖ TRỢ XIN VUI LÒNG LIÊN HỆ:
Công Ty Cổ Phần Tập Đoàn MSM
Hotline : 094 19 39 114
Email: info@msmvn.com.vn
giaipphappccc114@gmail.com
Website: http://msmvn.com.vn/
 

Bình luận facebook